Thực hiện:

Thu Thúy, dlthanh, 7pm

Papua New Guinea nằm ở châu Đại Dương, là quần đảo phía đông của đảo New Guinea. Papua New Guinea nằm giữa biển Coral và Nam Thái Bình Dương, phía đông của Indonesia. Quốc gia này là thống nhất Papua và New Guinea sau khi giành độc lập năm 1975.

Với diện tích 462.840 km2, nhưng dân số chỉ 7,2 triệu người, Papua New Guinea có thể xem là vùng đất rộng người thưa khi so sánh với Việt Nam có diện tích 329.247 km2 với 92 triệu người.

Từ "Papua" bắt nguồn từ "papuah" tiếng Malay mô tả mái tóc xoăn của người Melanesian. Nhà thám hiểm Tây Ban Nha Ynigo ORTIZ de RETEZ đã áp dụng thuật ngữ "Nueva Guinea" cho đảo New Guinea vào năm 1545 sau khi lưu ý sự giống nhau của người dân địa phương với những người ở bờ biển Guinea của châu Phi.

Năm 2016, GDP của quốc đảo này là 20 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2016 là 2,5% so với 2015 là 6,6%, 2014 là 7,4%. Thuế và các nguồn thu khác năm 2016 chiếm 16,7% GDP; tỷ lệ lạm phát là 6,7%.

Khoáng sản như đồng, vàng và dầu chiếm 2/3 nguồn thu xuất khẩu. Trữ lượng khí tự nhiên của quốc gia này ước tính lên tới 155 tỷ mét khối. Sau khi xây dựng dự án khí đốt hoá lỏng trị giá 19 tỷ USD dẫn dắt bởi ExxonMobil, Papua New Guinea bắt đầu xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng vào thị trường châu Á vào tháng 5/2014.

Về xuất khẩu năm 2016 đạt 6,033 tỷ USD, các mặt hàng chủ yếu là vàng, dầu, đồng, gỗ tròn, dầu cọ, cà phê, ca cao, tôm. Về nhập khẩu năm 2016 ở mức 1,83 tỷ USD với các mặt hàng chính gồm máy móc và thiết bị giao thông, hàng hóa sản xuất, thực phẩm, nhiên liệu, dược phẩm từ Úc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia.

Papua New Guinea (PNG) có tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhưng việc khai thác bị cản trở do địa hình gồ ghề, các vấn đề sở hữu đất và chi phí phát triển cơ sở hạ tầng cao. Nền kinh tế có khu vực chính thức quy mô nhỏ tập trung chủ yếu vào việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên, và một khu vực kinh tế phi chính thức với đa số dân cư tham gia. Nông nghiệp cung cấp đời sống sinh kế cho 85% dân số quốc gia này. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ít tác động đến quốc gia này do nhu cầu nước ngoài tới hàng hóa từ quốc gia này tiếp tục gia tăng.

Thiết bị này rất quan trọng bởi nhiều khu vực người dân định cư rải rác, bị cô lập cũng như tỷ lệ biết chữ thấp. Chính phủ Papua New Guinea điều hành một mạng lưới phát thành quốc gia và các trạm phát sóng tỉnh.

Với mạng lưới rừng nhiệt đới bao phủ tới 77% diện tích, Papua New Guinea có hệ sinh thái đa dạng. Ước tính tại đây có khoảng 11.000 loài thực vật, 250 loài động vật có vú và 700 loài chim. Nhiều loài chim và động vật có vú được tìm thấy ở New Guinea có liên kết di truyền chặt chẽ với các loài tương ứng được tìm thấy ở Úc. Loài chim độc duy nhất thế giới Pitohui dichrous được tìm thấy tại Papua New Guinea.

Papua New Guinea có thời tiết nhiệt đới, từ tháng 12 đến tháng 3 là mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 10 là mùa khô. Một điều thú vị là đây là một trong số ít quốc gia nằm gần đường xích đạo nhưng vẫn có hiện tượng tuyết rơi tại những vùng cao nhất trên đất liền.

Papua New Guinea nằm dọc theo vành đai lửa Thái Bình Dương và thường xuyên phải đối mặt với những trận động đất thường xuyên thậm chí tồi tệ hơn là sóng thần.